BCH ĐOÀN TRƯỜNG  THPT PHAN THIẾT

Số: 05/KH-ĐTN.

Phan Thiết,  ngày 07  tháng 11  năm 2015

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2015-2016

– Căn cứ vào nghị quyết Đại Hội Đoàn Trường về việc tổ chức hội thi “Sáng tạo KHKT cấp trường” năm học 2015-2016.
– Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, BCH Đoàn trường xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi Sáng tạo KHKT cấp trường  năm học 2015-2016cụ thể như sau:

I. Mục đích, yêu cầu:

Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật năm học 2015-2016 nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên toàn trường, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ cho các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
II. Đối tượng dự thi:

– Tất cả học sinh trong trườngMỗi lớp có tối thiểu 01 công trình dự thi (bắt buộc)

– Học sinh có thể tham gia dự thi dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 5 người).

– Mỗi nhóm hoặc cá nhân dự thi có thể có người đỡ đầu, hướng dẫn NC (do nhóm mời).

III. Nội dung cuộc thi:

1. Thời gian:
– Phát động cuộc thi:  ngày 9/11/2015

– Thời gianđăng kí ý tưởngdự thi: thứ 7, hạn chót ngày 12/12/2015

– Thời gian hoàn thànhBản thuyết minh sản phẩm và mô hình dự thi: Thứ 7, hạn cuối là ngày02/01/2016.
– Thời gian chấm điểm mô hình sản phẩm và Bản thuyết minh lần 1 là ngày9/01/2016.
– Thời gian trao giải cấp trường: ngày Thứ hai 11/01/2016
– Thời gian tiếp tục hoàn thiện sản phẩm đã được chọn dự thi cấp tỉnh: 04 tuần,  từ ngày 1/2/2016 đến 27/2/2016. Thời gian nộp sản phẩm đến Thành đoàn Phan Thiết theo kế hoạch cụ thể

2. Các lĩnh vực:
* Các mô hình sản phẩm tham dự cuộc thi thuộc các lĩnh vực sau đây:
– Phần mềm tin học;
– Đồ dùng dành cho học tập;
– Đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ giải trí;
– Các dụng cụ sinh hoạt gia đình;
– Sản phẩm bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
* Các mô hình, sản phẩm dự thi phải cótính mới,tính sáng tạo, cókhả năng áp dụngtrong thực tế,..
* Đề tài dự thi yêu cầu phải có mô hình. Mô hình, sản phẩm dự thi phải được thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi.
* Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu sẵn có trong nước, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, học tập, trường lớp, sản xuất để làm ra vật dụng, các mô hình hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hóa, mô hình thông minh, sản phẩm tin học,…
* Mô hình, sản phẩm bắt buộc phải có một Bản thuyết minh kèm theo.
IV. Ban tổ chức hội thi:

– Trưởng ban:        – Đ/c Đoàn Thị Hải Yến – Bí thư Đoàn trường.

– Phó trưởng ban:  – Đ/c Nguyễn Duy Tài – Phó Bí thư Đoàn trường.

– Đ/c Trương Thị Hiền Trang – Phó Bí thư Đoàn trường.

– Ủy viên:              – Đ/c Lương Thanh Anh Tuấn – UVBCHĐT.

– Đ/c Nguyễn Tố Hải – UVBCHĐT.

– Ủy viên thư ký:   – Đ/c Đặng Thụy Mỹ Trang- UVBCHĐT.

V. Tổ chức và hình thức dự thi

1. Quy định về nội dung hình thức trình bày:

a) Hình thức: Ý tưởng dự thi được trình bày bằng văn bản: đánh máy một mặt (khổ giấy A4, font chữ 14, kiểu Times New Roman); ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt.

b) Nội dung:

+ Đặt vấn đề: nêu rõ thực trạng, mục đích, ý nghĩa của ý tưởng;

+ Đề xuất nội dung của ý tưởng;

+ Đề nghị cách thức, giải pháp thực hiện và dự toán kinh phí (nếu có);

+ Hiệu quả kinh tế – xã hội;

+ Kết luận.

Các bản vẽ, biểu đồ minh họa (nếu có) phải được đánh số thư tự kèm theo chú thích rõ ràng.

Khuyếnkhíchtácgiảthiếtkếsảnphẩmhoặccáchình,bảngvẽ,phầnmềmtinhọc,phimhìnhảnh…đểminhhọahoặcthuyếtminhchoýtưởngcủamình.

c) Trình bày ý tưởng:

– Trình bày ý tưởng một cách khoa học, hợp lý, rõ ràng, mạch lạc; văn phong dễ hiểu, sinh động, hấp dẫn. Thời gian trình bày không quá 15 phút. (Kèm theo sản phẩm dự thi)

– Ý tưởng đưa ra phải có tính sáng tạo, độc đáo, tính mới, ý nghĩa khoa học,tính khả thi và có khả năng ứng dụng vào thực tiển.

Lưu ý: Các ý tưởng sáng tạo phải tính khả thi thể áp dụng được trong thựctiễn đời sống sản xuất.

2. Hồ sơ dự thi:

– Phiếu đăng ký tham dự cuộc thi (theo mẫu).

– Hồ sơ dự thi đóng thành tập, thí sinh nộp 2 bản, trình tự sắp xếp tài liệu:

+ Trang bìa (theo mẫu),

+ Trang mục lục,

+ Các trang nội dung: Đặt vấn đề (nêu rõ mục đích, ý nghĩa của ý tưởng); Nội dung của ý tưởng; Giải pháp thực hiện; Hiệu quả kinh tế – xã hội; Kết luận.

+ Nếu là ý tưởng có liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin thì có thể ghi sản phẩm vào đĩa CD.

+ Ảnh tác giả: mỗi tác giả gửi 2 ảnh 3×4, ghi rõ họ tên ở mặt sau.

VI. Cơ cấu giải thưởng:

– Cơ cấu giải thưởng cuộc thi bao gồm:

+ 1 giải nhất:                  300.000 đồng

+ 1 giải nhì:                    200.000 đồng

+ 1 giải ba:                     150.000 đồng

+ 3 giải khuyến khích:  100.000/1 giải

VII. Kinh phí tổ chức: Kinh phí đoàn trường năm học 2015-2016.

Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi Khoa học và Kỹ thuật của Đoàn trường THPT Phan Thiết Năm học 2015 – 2016; đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp, BCH các Chi đoàn phổ biến tuyên truyền rộng rãi trong học sinh về hội thi và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được tham gia dự hội thi và xem đây là một trong những hoạt động trọng tâm của năm học 2015-2016.

XÁC NHẬN CỦA CẤP ỦY                                          TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

BÍ THƯ                                                                              BÍ THƯ

Lương Đào Quốc Dũng                                                        Đoàn Thị Hải Yến

Nơi nhận:

– Ban giám hiệu;