Tháng ba dìu dịu mong manh,

Mềm như dải lụa vắt quanh ngang trời.

Ngọt như câu hát à ơi,

Đẹp như kỷ niệm của thời… xa xưa.

                                                 ( Sa Sa )

 Tháng ba về để thắp bừng lên niềm tin, nao nức, hy vọng như sau cơn mưa, ánh cầu vồng sẽ hiện….. Và đó cũng là mùa của những cô cậu học trò cuối cấp tìm cho mình một hướng đi cho tương lai.

Em sẽ chọn ngành nào? Em muốn mình là kĩ sư, bác sĩ, một nhà giáo, một doanh nhân, một nhà thiết kế hay một nghệ sĩ góp vui cho bao tâm hồn…?

Hoạt đông ngoại khóa của Tổ Ngữ Văn với chủ đề: “ Thanh niên với vấn đề lập thân, lập nghiệp” của  tháng ba sẽ giúp các em học sinh định hướng cho mình một bước đi trong tương lai.

 

 

 Mở đầu chương trình là tiết mục múa “ Em ở nông trường , anh ra biên giới” ( Trịnh Công Sơn ) do nhóm múa của đội văn nghệ nhà trường thực hiện. Tiết mục mang lại sự sôi động, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết .

 

 

Vở kịch “ Hướng đi cho tương lai” do các em học sinh lớp 11a4 thực hiện.

 

 

Qua nội dung vở kịch đã gửi đến các em học sinh một thông điệp về việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai:

Khi chọn nghề cho bản thân, chúng ta cần lưu ý xem xét, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng như: Sở thích, năng lực bản thân, định hướng phát triển kinh tế – xã hội và thị trường lao động với những điều kiện đã có và những khó khăn, thuận lợi sẽ gặp.

Để có được sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn, khoa học:

Trước hết, bản thân phải tìm hiểu kĩ nghành nghề mình lựa chọn, trên cơ sở: Có tình yêu thích và niềm đam mê đối với nghành nghề đó, phù hợp năng lực học tập của bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội,…

Sau đó, tìm hiểu thông tin một cách khoa học để có hướng học tập và tham gia kỳ thi phù hợp ( Cụ thể: Tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh Đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi… để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.)

Trong cuộc sống, không có nghề nào danh giá hơn nghề nào, mà sự danh giá chỉ có được khi ta nổ lực hết mình để có được sự thành công trong nghề nghiệp mình đã chọn, đáp ứng được lợi ích của bản thân, gia đình và xã hội. Việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai là rất quan trọng. Nếu bạn lựa chọn nghề không phù hợp sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức….

Khép lại chương trình ngoại khóa của tổ Ngữ Văn là tiết mục múa dân vũ “ Trống cơm”, nhóm múa lớp 11a1 thực hiện.

 

( Tổ Ngữ văn)

 

Categorised in: