Gần đây Bộ Giáo Dục đã ra quyết định về nội dung và hình thức cho kỳ thi Trung học phổ thông sắp tới (THPT) với việc đưa bộ môn GDCD vào môn thi chính đã làm cho không ít các bạn học sinh hết sức lo ngại. Bởi từ trước tới giờ có thể vai trò của môn học này đang được xem nhẹ, học sinh chưa thật sự chú tâm cũng như hiểu được tầm quan trọng của môn học. Vậy thì nhằm mục đích giúp các bạn có được kết quả cao nhất trong học tập cũng như kỳ thi sắp tới sau đây tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số bí quyết học tốt môn GDCD như sau.

  1. Trước khi đến lớp cần đọc bài trước ở nhà

Bạn cần tạo cho mình sự chủ động, trước khi tới lớp cần bớt ra cho mình khoảng 15 đến 30 phút đọc qua bài mới một lượt, thông qua việc đọc lướt như vậy bạn cũng đã phần nào định hình được những gì học trong buổi hôm nay, thực chất kiến thức của môn này nó không khó như các bạn nghĩ, đa phần gắn kết với cuộc sống hàng ngày, nếu các bạn chịu khó một chút chắc chắn sẽ thấy hứng thú với nó.

 

  1. Đọc tên bài và tìm hiểu đề mục chính

Bạn cần nắm được tên bài học hôm nay là gì, và các đề mục chính trong bài học, khi bạn nắm được những nội dung này đồng nghĩa với việc đã nắm được “sườn” bài, các nội dung bài học sẽ chỉ xoay quanh để giải quyết làm rõ những nội dung của từng đề mục nhỏ trong bài, hướng đến làm sáng tỏ chủ đề chính là tên bài học.

 

  1. Xác định những nội dung chính của bài học

Việc bạn cần làm tiếp theo đó là lấy bút nhớ gạch chân những nội dung chính trong bài, hay nói cách khác đó là những luận điểm chính trong các phần của bài học đó, đồng thời cũng có thể tìm hiểu qua về nội dung để làm sáng tỏ cho luận điểm.

 

  1. Chú ý nghe giảng trên lớp

Đây là việc hết sức quan trọng, mặc dù môn học này gần gũi với cuộc sống tuy nhiên có những nội dung khá trừu tượng, liên quan đến triết học, nếu không tập trung nghe thầy cô giảng bài và phân tích chắc chắn sẽ không thể hiểu được, đồng thời trong quá trình học, thầy cô sẽ nhấn mạnh đến trọng tâm của bài học, cho nên việc các bạn tập trung trên lớp là yếu tố đóng vai trò quyết định.

 

  1. Ghi chép bài đầy đủ

Bạn cần chú ý ghi chép đầy đủ những kiến thức mà thầy cô nhấn mạnh trong bài học, cũng như những ví dụ, vì có thể ngay lúc đó trên lớp bạn có thể hiểu và nắm được rồi tuy nhiên khi về chưa chắc bạn còn có thể nhớ được nữa bởi vì một ngày bạn không phải dành riêng chỉ để học một môn mà dàn chải kiến thức ở nhiều môn khác nhau, cho nên việc bạn quên là hết sức bình thường, vì vậy giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục là ghi chép đầy đủ, đến khi về nhà mà quên chỉ cần nhìn lại nội dung bạn có thể nhớ được phần nào.

 

  1. Liên hệ với thực tiễn cuộc sống

GDCD chuyên về các nội dung như đạo đức, pháp luật, những kiến thức về cuộc sống, cách trở thành người công dân có ích cho xã hội, những nội dung này rất gần gũi trong hàng ngày, vì thế để có thể hiểu được lý thuyết của bài cũng như để nhớ lâu bạn có thể liên hệ ngay những ví dụ mà gặp được, nhìn được ngay trong đời sống, chẳng hạn khi học về đạo đức, sẽ dạy cho bạn biết sống tốt hơn, biết kính trên nhường dưới ngoan ngoãn lễ phép, bạn liên tưởng ngay về nhà bạn đã lễ phép với người trên chưa? có nghe lời ông bà, cha mẹ hay không? ra đường gặp những người hoàn cảnh khó khăn bạn sẽ làm gì?… việc bạn liên hệ thực tế có hiệu quả rất cao trong việc học của mình.

 

 

  1. Học nhóm, trao đổi với bạn bè

Các bạn có thể trao đổi trực tiếp cùng nhau khi tìm hiểu về một vấn đề nào đó, mỗi người có một quan điểm riêng, đều có lí lẽ để bảo vệ quan điểm đó, tuy nhiên mỗi vấn đề thì cần nhìn nhận theo nhiều khía cạnh và chiều hướng khác nhau, có thể bạn chỉ thấy một mặt của vấn đề, cho nên việc bàn bạc trao đổi sẽ giúp tổng hợp lại và thấy được toàn diện hơn về sự việc hiện tượng, thêm vào đó với đặc thù môn học là cuộc sống thì việc học nhóm lại càng phát uy được vai trò của mình nhiều hơn.

 

  1. Chăm chỉ học bài cũ hàng ngày

Nhiều bạn học sinh vì chưa đánh giá hết tầm quan trọng của môn học cho nên thường bỏ bê việc học môn này, thường thì chỉ nghe giảng trên lớp cho rằng như vậy là đủ, về nhà lại học những môn khác, cho nên hầu hết học sinh không nắm được kiến thức và cho rằng môn học khó là vì thế, nếu các bạn chịu bỏ ra chỉ từ 30 đến 45 phút là đã mang lại hiệu quả hoàn toàn khác, như các bạn biết những kiến thức nào dễ liên hệ sẽ nhớ rất nhanh, cho nên bạn hãy bớt chút thời gian để học tập cho tốt nhé.

 

  1. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức

Sau khi kết thúc bài học, bạn cần hệ thống lại toàn bộ bài học trong hôm nay xem có những nội dung gì nổi bật, bài học hướng tới mục đích gì, và làm sao để đạt được mục đích đó. Tốt nhất các bạn nên chuẩn bị cho mình một quyển vở riêng chuyên có tác dụng tổng hợp và ghi chú, thuận tiện hơn khi các bạn tìm và không bị nhầm lẫn.

 

  1. Trả lời câu hỏi và làm bài tập trong sách giáo khoa (sgk)

Cuối cùng việc bạn cần làm hàng ngày là làm bài tập ở cuối sách, bao gồm cả bài tập lý thuyết và trắc nghiệm và có cả bài tập tình huống xoay quanh nội dung bài học, đây là cách để tổng hợp lại kiến thức trong bài và giúp bạn có kỹ năng vận dụng giải quyết.

Trên đây là một số phương pháp để giúp bạn có được cách học GDCD tốt nhất hi vọng rằng bạn có thể tham khảo và rút được ra kinh nghiệm riêng cho mình. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao.

 

Categorised in: ,