Chuẩn RAM DDR5 mới vừa được công bố hứa hẹn sẽ cho băng thông (tốc độ) cao gấp đôi so với RAM DDR4 hiện tại, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn giúp các thiết bị dùng pin có thời gian dùng pin lâu hơn.

Chuẩn RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) mới nhất hiện nay là DDR4, tuy nhiên, theo công bố mới đây của JEDEC (tổ chức chịu trách nhiệm ‘định nghĩa’ các tiêu chuẩn mới cho bộ nhớ máy tính), DDR4 sẽ sớm bị thay thế bởi DDR5. JEDEC cho biết, họ sẽ đưa ra các demo của DDR5 vào tháng 6 năm nay sau đó hoàn thiện nó trong 2018 (tổ chức này chưa đưa ra thời gian cụ thể). DDR5 hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ so với DDR4, và theo JEDEC, nó cũng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Dù vậy, họ cũng chưa xác định cụ thể mức tiết kiệm này là bao nhiêu phần trăm.

Giống như DDR4 trước đây khi nó lần đầu tiên được công bố, sẽ mất nhiều năm nữa người dùng mới có RAM DDR5 để dùng trên các thiết bị của mình. Một phần lý do dẫn tới sự chậm trễ này là bởi, bộ điều khiển bộ nhớ trong vi xử lý và SoC sẽ phải cần được update để hỗ trợ DDR5, và các hãng công nghệ cần tới 2 đến 3 năm để thiết kế các con chip này. Chuẩn RAM DDR4 được hoàn thiện năm 2012, nhưng phải đến 2015 nó mới phổ biến sau khi các con chip của Intel (và các hãng khác) sản xuất hỗ trợ chuẩn này.

Ads by AdAsia

Người dùng cũng cần phân biệt DDR5 với GDDR5. Dù tên gọi khá giống nhau nhưng chúng hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau. GDDR5 là một chuẩn bộ nhớ (có tuổi đời đã cả thập kỷ) được dùng cho card đồ hoạ.

Trong tương lai gần, RAM vẫn sẽ tồn tại chứ chưa thể bị thay thế bởi bất kỳ công nghệ nào khác. Nhưng nếu là người thích nhìn về tương lai, bạn có thể thấy khả năng trên hoàn toàn có thể xảy ra. Intel mới đây vừa ra mắt ổ SSD Optane có thể dùng như bộ nhớ RAM. Làm được điều đó là nhờ Optane kết hợp được dung lượng, mật độ (density) của ổ SSD với tốc độ gần bằng với tốc độ của RAM. Dù vậy, nhược điểm của SSD Optane thế hệ đầu tiên là độ trễ vẫn cao hơn 10 lần so với độ trễ của bộ nhớ RAM thông thường. Nếu Intel tìm ra được cách cải tiến công nghệ của mình, tương lai RAM bị thay thế bằng chính bộ nhớ SSD cũng là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong thời gian chờ đợi tương lai trên trở thành hiện thực, điều người dùng mong muốn chính là các hãng công nghệ hãy tung ra những loại RAM nhanh hơn so với hiện nay.

MT (Theo Ars Technica)

NGUỒN: http://ictnews.vn/the-gioi-so/may-tinh/chuan-ram-moi-se-cho-toc-do-cao-gap-doi-ram-hien-nay-151071.ict

Categorised in: ,