Thay vì phải cài và sử dụng add-on cho Gmail dưới dạng một extension trên trình duyệt web, trong thời gian tới người dùng Gmail có thể cài trực tiếp add-on cho dịch vụ mail này.

Add-on là tiện ích rất tuyệt vời cho Gmail giúp bạn truy cập nhanh tới các công cụ mà thông thường, bạn sẽ phải thoát ra khỏi ứng dụng email mới có thể sử dụng. Việc sử dụng add-on, tuy vậy, lại khá bất tiện. Hiện tại, để sử dụng các add-on cho Gmail của bên thứ ba, bạn thường phải cài chúng dưới dạng những extension của trình duyệt web.

Tại Hội nghị Cloud Next mới đây, Google công bố những cải tiến mà hãng áp dụng để thay đổi cách truy cập các add-on này. Theo đó, trong thời gian tới (khoảng cuối năm nay), người dùng có thể duyệt và cài add-on từ G Suite Marketplace. Đây cũng là nơi lưu trữ nhiều add-on cho các dịch vụ khác của Google như Docs và Sheets.

Sau khi cài add-on, người dùng có thể sử dụng chúng trên cả Gmail bản web lẫn trên ứng dụng Gmail cho di động (Android và iOS). Với lập trình viên, nếu muốn viết các add-on kiểu mới (dạng add-on viết 1 lần, chạy được trên nhiều nền tảng) cho Gmail, họ có thể đăng ký dùng thử phiên bản Developer Preview tại đây.

Có thể thấy, việc hỗ trợ add-on của Google lần này là để hướng tới khách hàng doanh nghiệp, tuy nhiên, người dùng thông thường vốn không sử dụng dịch vụ trả phí G Suite cũng có cơ hội cài add-on kiểu mới. Việc đối tượng người dùng này có thể sử dụng được add-on hay không sẽ phụ thuộc vào lập trình viên, bởi lập trình viên có quyền lựa chọn add-on của họ chỉ hỗ trợ khách hàng G Suite hay sẽ phát hành add-on cho cả người dùng phổ thông.

MT (Theo Techcrunch)

Categorised in: ,