Thiết lập một vài mục tiêu

Xuất phát mà không biết đích đến là đâu thì sẽ rất khó để hoàn thành chặn đường đua trong một khoảng thời gian nhất định. Không chỉ ràng buộc bản thân vào lề lối với các điều khoản đã được hoạch định trong danh sách mà đề ra mục tiêu nhằm đi xa hơn và tạo điều kiện để phát triển cá nhân.

Những mục tiêu kiên thức nào bạn cần trao dồi? Những mục tiêu sức khỏe nào bạn cần thực hiện? Những môn học nào bạn muốn chinh phục?

Một phần quan trọng của việc thiết lập mục tiêu là phù hợp với khả năng của bạn để có thể hành động. Không cần phải quá xa vời, ví dụ mục tiêu dành một tiếng mỗi ngày để giải đề môn Toán thi đại học sẽ dễ thực hiện hơn nhiều so với mục tiêu đạt 9 hay 10 điểm môn Toán trong kỳ thi Đại học. Chỉ cần cụ thể, chi tiết biến những cái nhỏ tích cóp thành một cái lớn sẽ giúp bạn dễ thở hơn và điều đó có nghĩa bạn cảm thấy hiệu quả hơn, thành công hơn.

Sẵn sàng tâm lý thay đổi

Đây có thể là một bước khó khăn để thực hiện bởi những học kỳ trước không có quá nhiều lo lắng, áp lực, suy nghĩ để thực hiện trong thời gian sắp tới. Một vài sinh hoạt hằng ngày của bạn do đó cũng thay đổi bởi vòng xoáy này. Đừng cố gắng chống cự mà hãy tạo ra những biến đổi linh hoạt trong cách tiếp cận cuộc sống, học tập, nghiên cứu, vui chơi trong khoảng thời gian cao điểm này.

Đầu tư thời gian và tâm huyết để quyết định bạn thực sự cần gì trong tương lai và với những thói quen nào ở hiện tại đang ảnh hưởng đến ý chí của bạn. Sau đó cam kết thực hiện những thay đổi với một tinh thần tràn trề năng lượng, quyết tâm cho đến khi bạn tự hào đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất có thể.

Loại bỏ hoặc giảm bớt cám dỗ

Một khi bạn đã cam kết thực hiện những thay đổi, điều cần thiết chính là suy nghĩ về những rào cản và cố gắng loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng.Đơn giản như nhận ra rằng bạn cần phải nghiên cứu một nơi nào đó ngoài phạm vi phòng của bạn để không bị cám dỗ bởi chiếc giường ấm cúng hay chiếc vi tính, điện thoại gắn liền với các mạng xã hội, game, phim truyện… đang mời gọi chủ nhân, những thứ có thể đưa bạn rời khỏi bàn học với đống bài tập về nhà.

Hoạt động lướt wed, instagram, facebook… là để giải trí sau những giờ học căng thẳng nhưng đừng đi quá sâu hay dành quá nhiều thời gian cho những loại hình thư giãn này vì bạn phải xác định để đạt được mục tiêu bản thân trước hết cần loại bỏ bớt cám dỗ đánh chiến thời gian quý báu của bạn.

Sắp xếp thứ tự những môn học

Bạn đang có dự định thi vào các khối tự nhiên, bạn cần ưu tiên dành nhiều thời gian cho các môn Toán Lý Hóa Sinh. Lên lịch trình và sắp xếp các môn học theo một trình tự hợp lý là vô cùng quan trọng vì rất hữu ích để phân bổ được khoảng thời gian có hạn của bạn.

Sau khi đã vạch ra môn gì sẽ học trước, môn gì sẽ học sau thì bạn cần khoanh vùng các mảng kiến thức cốt lõi để tránh trường hợp bạn sẽ chơi vơi giữa ngân hà kiến thức được học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn bỏ bê những môn học mà bản thân cho rằng không cần thiết, đó là một suy nghĩ sai lầm vì môn nào cũng cần được trao đổi, hiện tại chưa dùng đến nhưng sau này có thể sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều vì cuộc sống là những điều bất ngờ không ai đoán chắc được.

Tìm một mạng lưới hỗ trợ

Điều này thật sự rất, rất quan trọng. Đôi khi bạn không thể giải quyết hết mọi thứ một mình mà cần phải chia sẻ với mọi người. Tìm đến những người bạn vì họ luôn sẵn sàng trao đổi cùng bạn, tìm đến gia đình vì họ luôn sẵn sàng lắng nghe bạn. Hoặc nếu bạn gặp khó khăn vì không theo kịp một mảng kiến thức nào đó, bạn cũng có thể tìm đến các gia sư dạy kèm, trung tâm hay chính những giáo viên môn học đó để được tư vấn, giải đáp thắc măc. Đừng ngại ngùng khi nói ra những vấn đề bạn chưa nắm rõ, chỉ thật sự ngốc nghếch khi cố che giấu những điều bạn chưa hiểu mà thôi. Hãy sử dụng hữu hiệu mạng lưới xung quanh bạn nhé!

Kiểm tra tiến độ thường xuyên

Không có gì bằng khuyến khích thành công và thậm chí thất bại cũng có thể thúc đẩy bạn đến với quyết tâm bước tiếp con đường phía trước. Bạn nên kiểm tra thường xuyên tiến độ thực hiện mục tiêu của bản thân, những kế hoạch đang đi đến đâu, phương pháp học hiện tại liệu có phù hợp để duy trì, cần kịp bổ sung hay thay đổi những gì. Theo dõi sát sao các tiết học trên lớp, thời hạn bài tập, dự án cần hoàn thành và có thể hãy cùng kiểm tra cùng với giáo viên trực tiếp giảng dạy các bộ môn để giúp bạn đi đúng hướng.

Tập trung vào kết quả và chào đón mọi thành công.

Không nghi ngờ gì khi trong quá trình học tập sẽ có những lúc bạn cảm thấy khó khăn, chùng bước nhưng với một tinh thần tập trung cao độ vào mục tiêu rõ ràng phía trước thì công sức của bạn sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

Bạn đã đặt ra cho mình hãy dậy sớm để ôn tập bài vở thay vì thức khuya để mai có thể ngủ bù, dù biết là rất khó nhưng vì sự nghiệp tinh thần minh mẫn, một làn da tươi sáng thì chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại thực hiện và thành công sẽ vẫy gọi những ai có khao khát đạt được.

Bạn có thể đang đi những bước rất nhỏ và cho rằng chậm hơn so với mọi người, tuy nhiên nếu luôn giữ nhịp độ phù hợp kèm theo quyết tâm thì không gì có thể ngăn cản bước tiến đi đến đỉnh vinh quang.

Siêu tầm

Categorised in: