Mặc dù trong năm nay hãng Raspberry Pi đã ra mắt những sản phẩm mới, nhưng người dùng vẫn chờ đợi sản phẩm chủ đạo của hãng là những chiếc máy tính siêu nhỏ Pi. Mới đây, để giải đáp cho những thắc mắc của người dùng về phiên bản mới của dòng sản phẩm này, chủ tịch của hãng – ông Eben Upton đã có một bài phỏng vấn với Tomshardware.

Theo những câu trả lời của ông, thì ta có thể biết được hãng vẫn đang phát triển dòng sản phẩm Pi 4, nhưng cũng có rất nhiều dự tính cần hoàn thiện nên ngày ra mắt sẽ không gần.

Tất cả những thông tin mới nhất về máy tính nhỏ gọn Raspberry Pi 4 - Ảnh 1.

Ngày ra mắt: Không phải 2019

Theo vị CEO thì “Chúng tôi đã biết được dòng sản phẩm này cần có những tính năng gì, và cần thời gian để hiện thực hóa chúng. Nhưng một điều chắc chắn đó là ngày ra mắt chưa được ấn định sẵn, và không phải trong năm nay”.

Tên chính thức sẽ là Raspberry Pi 4

Các hãng công nghệ khác như Microsoft hay Apple đã đặt tên sản phẩm của mình một cách ‘nhảy cóc’, nhưng Raspberry Pi thì chắc chắn sẽ không làm điều đó. Dòng sản phẩm mới sẽ có tên gọi là Raspberry Pi 4, và theo ông Upton thì “có điên mới không đặt tên như vậy!”.

Nâng cấp về tốc độ xử lý và bộ nhớ

Theo ông Upton thì “Những nâng cấp người dùng cần trên Raspberry Pi 4 đó là vi xử lý mạnh mẽ, thêm RAM, tốc độ kết nối mạng nhanh và thêm nhiều cổng I/O hơn”.

Hiện tại thì dòng Raspberry Pi đang dừng lại ở 1GB RAM, vi xử lý ARM Cortex-A53 CPU 1.4-GHz 4 nhân và USB 2.0 đã cũ. Dòng sản phẩm mới có thể sẽ nâng lên 2 hoặc 4GB RAM, cùng với đó là các cổng USB 3.1 (gen 1 hoặc 2) để có thể gắn được các phụ kiện mới. Về kết nối mạng, các sản phẩm Pi đang sử dụng Wifi dual-band 802.11ac và Bluetooth 4.2, nhưng cổng Ethernet thì chỉ có tốc độ 300 Mb/s vì dùng giao tiếp USB 2 nên có thể sẽ được nâng cấp.

Không còn sử dụng tiến trình 40nm cũ

Một trong những lý do lớn nhất để Raspberry Pi ‘lỡ hẹn’ với người dùng trong năm 2019 đó là hãng sẽ từ bỏ tiến trình CPU 40nm đã được sử dụng lâu dài để dùng các tiến trình mới hơn nhằm tăng hiệu năng.

“Trong 3 thế hệ máy tính Pi, chúng tôi đều sử dụng các nhân 40nm, nhưng đã sử dụng các nhân lớn hơn để tăng hiệu năng. Nhưng trong dòng sản phẩm mới, nếu sử dụng các nhân lớn hơn nữa thì máy sẽ không đủ điện năng để đáp ứng đủ tất cả các bóng bán dẫn, dẫn tới giảm hiệu năng.”

Ông Upton cũng nói rằng tiến trình 40nm chỉ có thể sử dụng được RAM LPDDR2 đã rất cũ, và bị giới hạn 1GB RAM.

Tiến trình mới có thể là 28nm chứ không phải 7nm

Upton tiết lộ rằng hãng vẫn chưa quyết định được sẽ nâng cấp lên tiến trình nào. Nhưng theo ông thì có lẽ sẽ là 28nm, vì giảm xuống 7nm sẽ không khả thi. Theo ông không có CPU 7nm nào đủ rẻ mà lại đáp ứng các cổng I/O 3.3-volt trên Raspberry Pi.

“Với những vi xử lý nhỏ, sẽ tốn rất nhiều tiền phát triển để chúng đáp ứng được cổng xuất và nhập dạng 3v3. Nên sản phẩm chính thức sẽ có CPU với tiến trình nằm giữa 28m và 7nm.”

Tất cả những thông tin mới nhất về máy tính nhỏ gọn Raspberry Pi 4 - Ảnh 2.

Raspberry Pi 3

Phiên bản Pi Zero sẽ có lịch trình phát triển riêng

Bộ đôi Pi Zero và Zero W hiện là ‘món hời’ của Thế giới công nghệ, có khả năng xử lý đủ để đáp ứng công việc nhẹ nhưng với kích thước siêu nhỏ và mức giá thấp hơn cả dòng Pi A và B. Tại Mỹ, người dùng thậm chí có thể mua 1 chiếc Zero với Wifi 802.11n với giá chỉ $5. Tuy vậy thì đến giờ các sản phẩm này đã lỗi thời, sử dụng vi xử lý 1 nhân và 512MB RAM.

Điều đáng tiếc là dòng sản phẩm này nâng cấp rất khó khăn, nên ngày ra mắt thậm chí còn muộn hơn cả dòng Raspberry Pi 4. Và kể cả khi đã được nâng cấp, thì dòng này cũng sẽ không có vi xử lý 4 nhân Cortex-A53 giống dòng Pi 3 hiện nay, vì diện tích quá nhỏ.

“Do có kích thước nhỏ gọn, nên các dòng sản phẩm Pi 2 và Pi 3 có CPU dạng chồng, tức đặt RAM phía trên CPU và dàn các nhân theo chiều ngang. Thiết kế này không thích hợp với dòng sản phẩm Pi Zero vì hiện nay không có nhân ARM hiệu xuất cao với thiết kế chồng mà có thể đặt vừa vào khe cắm của nó.”

Tuy vậy thì ông Upton cũng khẳng định rằng hãng sẽ nâng cấp dòng sản phẩm này, vì Pi Zero rất được người dùng ưa chuộng.

Giá bán chính thức của Pi 4 sẽ là $35

Từ khi ra mắt vào 2012, dòng Pi luôn hấp dẫn người dùng vì giá bán không bao giờ vượt quá $35. Và theo CEO của hãng thì dòng sản phẩm mới nhất Pi 4 cũng giữ truyền thống này.

“$35 hiện nay đã mất giá hơn $35 ngày xưa, theo tôi thì $35 của 2012 có giá trị vào khoảng $38 hiện nay. Hiện tại lạm phát vẫn không cao, nhưng thật kì diệu khi các sản phẩm của chúng tôi vẫn giữ được mức giá ban đầu.”

Tất cả những thông tin mới nhất về máy tính nhỏ gọn Raspberry Pi 4 - Ảnh 3.

Raspberry Pi Zero

Về kích thước: Nằm giữa Pi 3B+ và Pi Zero

Các sản phẩm Pi đều có kích thước nhỏ, để cho vào hộp đựng tí hon hoặc gắn vào thiết bị điện tử khác. Mặc dù có cấu hình cao, nhưng Pi 4 sẽ không lớn hơn so với sản phẩm Pi 3B+ hiện nay.

“Kích thước chuẩn để chúng tôi thiết kế sản phẩm là thẻ ATM, và có lẽ sẽ không thay đổi vì chúng tôi không cần phải thêm bất cứ một khe I/O nào trong thời gian tới.”

Nhưng ngược lại thì ông cũng cho rằng việc làm nó nhỏ hơn hoặc bằng với kích thước của dòng Zero cũng là không cần thiết, vì nếu làm vậy thì sẽ phải bỏ bớt các cổng kết nối quan trọng. Dòng Zero hiện đang có khe thẻ microSD, 2 cổng USB, mini HDMI, cổng camera và 1 lỗ 40 GPIO.

“Dòng sản phẩm Pi 4 sẽ không thể nhỏ bằng Pi Zero, nhưng dòng Pi Zero có thể được làm nhỏ hơn nữa bằng cách thay thế lỗ cắm 40-pin bằng lỗ 26-pin, nhưng làm như vậy cũng có thể ảnh hưởng tới tính tương thích với các sản phẩm khác.”

Rất có thể sử dụng USB Type-C để cấp nguồn

Hiện nay đã có rất nhiều smartphone và laptop trang bị chuẩn USB Type-C mới nhất để sạc, vì cổng này có thể cấp nguồn và truyền tải dữ liệu hiệu quả hơn so với chuẩn USB Type-B hiện nay. Ông Upton cho biết hãng cũng đang cân nhắc việc sử dụng nó trên sản phẩm Pi 4, nhưng cũng cảm thấy không ấn tượng về độ bền và cho rằng người dùng cũng không cần thiết phải sử dụng tới nó.

Ông nói rằng với chuẩn Type-C (không phải USB PD) thì nguồn sẽ là 3 Amps, chỉ tăng đôi chút so với 2.5 Amps trên micro USB của Pi 3. Với nguồn này, Pi 4 có thể cấp cho các phụ kiện gắn ngoài, nhưng nhà thiết kế cũng sẽ phải tìm cách tản nhiệt hiệu quả hơn.

“Các chân kết nối bên trong USB Type-C không thực sự bền. Các sản phẩm Pi được áp dụng ở các môi trường khắc nghiệt, rất có thể sẽ bị rơi cát bụi vào trong chân kết nối, có thể gây chạm mạch giữa các chân nguồn cao và chân truyền dữ liệu”

Có vẻ như vị CEO vẫn hài lòng với các cổng kết nối của dòng Pi 3 hiện nay, bao gồm HDMI, 4 cổng USB Type-A, Ethernet và cổng sạc micro USB.

 

Categorised in: ,