Nếu như lý tưởng thanh niên trong thời kỳ kháng chiến là “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” thì ngày nay, lý tưởng của thanh niên trong thời kỳ mới là gì?

 

Anh Lý Tự Trọng đã có một câu nói bất hữu “ Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác”, câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho thanh thế hệ mai sau phấn đấu và rèn luyện

 

Để giúp các em có nhận thức đúng đắn về lý tưởng của thanh niên trong thời đại mớI, ngày thứ Hai 22/02/2016, Tổ Lý – KTCN Trường THPT Phan Thiết  đã tổ chức buổi ngoại khoá với chủ đề:Thanh Niên Với Lý Tưởng Cách Mạng.

Mở đầu chương trình là tiết mục múa “Đảng đã cho ta mùa xuân”, thông qua bài múa nhằm thể hiện lòng biết ơn của các em học sinh đối với Đảng cộng sản Việt Nam. Đảng là một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, từ trong cách mạng Đảng soi đường,chỉ lối cho cách mạng thành công.Từ trong cuộc sống đời thường Đảng định hướng lí tưởng sống để thế hệ trẻ tiến lên xây dựng đất nước XHCN công nghiệp hoá,hiện đại hoá thành công, khẳng định vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế.

IMG 0085

 

Phần tiếp theo, các em HS cùng nêu suy nghĩ của mình về lý tưởng của thanh niên hiện nay khi ngồi trên ghế nhà trường thông qua việc trả lời câu hỏi ứng xử:

1/ Hiện nay các em đang ngồi trên ghế nhà trường, các em đã có những suy nghỉ và những việc làm cụ thể nào để thực hiện “ lý tưởng cách mạng” của mình. (Dành cho HS khối 10, 11)

2/ Mai sau, khi đã rời khỏi trường và trưởng thành,  em sẽ xác định lý tưởng sống của mình như thế nào để góp phần xây dựng đất nước. (Dành cho HS khối 12)

IMG 0083

Đất nước ta đã trãi qua biết bao gian lao mới có được nền hoa bình phát triển như ngày hôm nay . Đó là nhờ vào sự đóng góp to lớn của các anh hùng cứu nước, của các anh bộ đội cụ Hồ, những người đã hi sinh tuổi thanh xuân của  mình ở chiến trường xa, để lại những người mẹ, người vợ vẫn cứ ngày đêm trông chờ ngày anh trở về.  Hòa bình lặp lại, họ lại cất tiếng hát “ Biết ơn cuộc đời vì đã cho tôi nụ cười. Trái tim yêu cuộc đời, tổ quốc xin dâng về người. Hãy cho tôi trở lại, cùng với bao nhiêu đồng đội, Từng sống với chiến trường xa”, đó cũng chính là nội dung bài hát “Tình Anh”  do Thầy Đinh Ngọc Quang trình bày trong buổi ngoại khóa

IMG 0086

 

Tuổi trẻ với ước mơ, hoài bão, khát vọng bay cao bay xa tiếp bước cha anh thực hiện tiếp lí tưởng mà Đảng và nhà nước đã giao, đã kì vọng. Dù trong bất cứ khó khăn, gian khổ nào họ vẫn lạc quan, tự tin, bản lĩnh vượt qua bằng sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sôi nổi. Điều đó được thể hiện qua liên khúc Thanh niên do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn

IMG 0082

 

Khi đã trang bị đạo đức tri thức thanh niên phấn đấu với lý tưởng xây dựng dân giàu nước mạnh kết hợp với bảo vệ hòa bình đặc biệt là bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc.

 

Trong đó, biển đảo đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng không thể thiếu trong mỗi chúng ta:

 

“Nơi anh đến là biển xa,nơi anh tới ngoài đảo xa.

 

Từ mảnh đất quê ta mang tình thương quê nhà…”

 

Đó chính là nội dung của ca khúc “Nơi đảo xa” do em Quốc Tín lớp 11A7 thể hiện để khép lại chương trình

 

IMG 0084

 

Thông qua buổi ngoại khóa, toàn thể GV mong muốn các em HS trong thời kỳ hiện nay luôn có nhận thức đúng đắn về lý tưởng Cách mạng của Đảng, của dân tộc, đó là: Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, phát động vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, XH công bằng, dân chủ, văn minh; Có ước mơ, hoài bão cho tương lai của bản thân, phấn đấu học tập để đạt ước mơ, chủ động học tập, phát huy năng lực, chiến thắng bản thân và khẳng định chính mình. Và đặc biêt luôn có tinh thần yêu nước và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo quê hương.

IMG 0091

 

Phan Thiết, ngày 26 tháng 2 năm 2016

-NTAV-

Categorised in: