Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong 2 bài thi tổ hợp.

Một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng thắc mắc về việc bỏ thi bài tổ hợp. Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Nghĩa trả lời bỏ thi bài này, thí sinh sẽ không được xét tốt nghiệp.

“Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT”, ông Nghĩa nhắc lại quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

thi-sinh-khong-duoc-xet-tot-nghiep-neu-bo-bai-thi-to-hop

Bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký, thí sinh sẽ không được công nhận tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa: Giang Huy.

Cục phó Nghĩa nhấn mạnh, thí sinh đã đăng ký dự thi bài tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó. Việc không dự thi sẽ được coi là bỏ bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp, vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc cho phép đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp để khuyến khích học sinh học toàn diện hơn, tạo nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Quy định này cũng giúp thí sinh hạn chế tình trạng dự thi phân tán, ôm đồm, tốn sức lực, thời gian mà kết quả không cao.

Từ ngày 1 đến 20/4, hơn 950.000 thí sinh cả nước đăng ký xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học trong kỳ thi THPT quốc gia. Đến 21/6, thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi với hầu hết môn thi trắc nghiệm, trừ Văn.

Nhằm giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2017. Theo đó, hệ thống sẽ hỗ trợ thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia tại địa chỉ email: hotrothi2017@moet.edu.vn và hỗ trợ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy tại địa chỉ email: hotroxettuyen2017@moet.edu.vn.

Thời gian hỗ trợ thông tin qua email từ ngày 1/4 đến ngày 15/8. Hệ thống cũng sẽ hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển qua 2 điện thoại (trong giờ hành chính): 04-32181385; 04-32181386, qua 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 1 đến 20/4; đợt 2 từ 20/6 đến 14/7/2017.

Quỳnh Trang

Categorised in: