23H2, bản cập nhật được đánh giá là lớn nhất trên Windows 11, sẽ trang bị trợ lý ảo Copilot với các tính năng tương tự ChatGPT.

Microsoft cho biết bản cập nhật 23H2 cho người dùng toàn cầu có tính năng quan trọng nhất là chatbot Copilot. Trợ lý ảo sử dụng AI này được công bố vào tháng 9 sau giai đoạn liên tục thử nghiệm.

Copilot hợp nhất các trợ lý AI vốn xuất hiện riêng lẻ ở nhiều ứng dụng trên máy tính. Chatbot cũng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của OpenAI – công ty đứng sau ChatGPT – với các tính năng như trò chuyện, trả lời câu hỏi, hoặc cung cấp thông tin về nội dung đang xem trên ứng dụng.

Một máy tính chạy Windows 11. Ảnh: ComputerHoy

Một máy tính chạy Windows 11. Ảnh: ComputerHoy

Bên cạnh đó, chatbot mới hỗ trợ soạn văn bản email hoặc tự động thực hiện các hành động trong Windows như mở ứng dụng, chuyển sang chế độ tối, bật Bluetooth hay nhận hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình. Khi đang xem một trang web trong trình duyệt Edge, người dùng cũng có thể yêu cầu Copilot đưa ra bản tóm tắt nội dung trên trang.

Copilot không thay thế hoàn toàn thanh tìm kiếm mà được kích hoạt qua một nút riêng, tương tự trợ lý ảo Cortana. Người dùng có thể khởi chạy Copilot qua tổ hợp phím tắt Windows + C hoặc nhấp chuột phải. Giao diện tương tác Copilot được bố trí bên phải màn hình chính, giống hộp thoại của ứng dụng Bing Chat.

Windows 11 ra mắt năm 2021, hiện chiếm khoảng 24% thị phần Windows, theo StatCounter. Windows 10 vẫn áp đảo với gần 72% thị phần và nền tảng này dự kiến bị Microsoft ngừng hỗ trợ vào tháng 10/2025.

Bên cạnh Copilot, Windows 11 23H2 bổ sung nhiều tính năng mới, như trình chỉnh sửa video ảo cho phép sử dụng AI để tổng hợp các cảnh lấy từ đoạn phim; lấy văn bản trực tiếp từ ảnh chụp màn hình; đọc nội dung trên màn hình, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ; ứng dụng Paint thêm tính năng vẽ với dữ liệu nhập vào là lời nói; Notepad tự sao lưu; hay chơi game trong Windows Store mà không cần tải xuống bản đầy đủ.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Nguồn:

https://vnexpress.net/windows-11-co-ban-cap-nhat-lon-them-ai-giong-chatgpt-4671545.html

Categorised in: , ,